Cách Bố Trí Phòng Tắm, Nhà Vệ Sinh Hợp Phong Thủy

  21/12/2020


Cách bố trí phòng tắm và nhà vệ sinh hợp phong thủy

Phòng tắm, nhà vệ sinh không chỉ là góc nhỏ tô điểm ngôi nhà bạn mà còn là không gian thư giản, rũ bỏ những mệt mỏi. Chính vì vậy, trong thiết kế nhà ở thì thiết kế phòng tắm, nhà vệ sinh không chỉ phải đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng mà còn phải hợp phong thủy, để tránh được những điều không may mắn cho Gia chủ. Ở bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bố trí phòng tắm, nhà vệ sinh hợp phong thủy.

Trường hợp phòng tắm và nhà vệ sinh đặt trong phòng ngủ

Phòng vệ sinh không nên đặt trong phòng ngủ, vì theo phong thủy, nhà vs là nơi có không khí âm. Bên cạnh đó nước và không khí ẩm từ nhà vệ sinh có thể khiến đồ đạt, chăn mền ẩm mốc, gây hại đến sức khỏe của Gia chủ.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt buộc phải xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì nên bố trí sao cho hợp phong thủy

Hướng tốt để đặt phòng tắm, nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Tây Nam và hướng Đông là 2 hướng tốt để đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ, bới 2 hướng này tượng trưng cho hành Thổ, sẽ tương khắc với hành Thủy. Hướng Đông Nam, hướng Bắc là những hướng xấu, tuyệt đối tránh 2 hướng này.

Cách bố trí phong thủy cho nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Cửa phòng tắm đối diện cửa phòng ngủ, hoặc giường ngủ -- Sử dụng vách ngăn hoặc rèm che

Đặt những vật có thuộc tính dương để điều hòa khí âm trong nhà tắm

Không được đặt 2 gương đối diện nhau, gương phòng tắm, nhà vệ sinh không được quá nhỏ.

Không nên kê đầu giường sát hoặc đối diện tường phòng vệ sinh

Không để nền phòng tắm cao hơn nền phòng ngủ

bố trí phòng tắm hợp phong thủy

Trường hợp phòng tắm và nhà vệ sinh đặt ngoài phòng ngủ, nên có những lưu ý sau

Vị trí

Nhà tắm thường được lựa chọn đặt ở khoảng thông tầng hay khoảng sân sau nhà. Theo các chuyên gia phong thủy thì sức khỏe, vận may của gia chủ sẽ tăng lên nếu phòng tắm được bố trí phù hợp. Cửa phòng tắm, phòng vệ sinh không nên đặt đối diện cầu thang đi xuống, tránh khí xấu sẽ trút xuống, lan tràn khắp nơi trong nhà.

Đảm bảo thông thoáng và đầy đủ ánh sáng

Phòng tắm kết hợp nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp. Vì thế, phòng tắm và nhà vệ sinh cần phải có cửa sổ hoặc cửa thông gió. Cửa sổ giúp đón ánh sáng tự nhiên vào bên trong căn phòng và giúp không gian thêm phần thông thoáng. Nên đặt cửa sổ phòng tắm gần trần nhà và được thiết kế đảm bảo bên ngoài không nhìn được bên trong. Bên cạnh đó, hệ thống ánh sáng phải hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và hệ thống nhân tạo. Không nên sử dụng quá nhiều đèn chiếu sáng trong phòng tắm, nhà vệ sinh.

nội thất phòng tắm hợp phong thủy

Nội thất phòng tắm, nhà vệ sinh hợp phong thủy 

Phòng tắm gắn liền với nguyên tố Thủy, vì vậy các chi tiết thiết kế sẽ hài hòa nếu ta áp dụng các vật liệu và màu sắc mang thuộc tính mộc. Có thể bày trí thêm các chậu cây để tăng sức sống cho căn phòng. Lưu ý, không được dùng nước thải để tưới cây, cây cối kỵ dính bọt xà phòng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển; Không tốt cho vận khí của gia chủ.

Một số điểu kiêng kỵ trong phòng tắm, nhà vệ sinh

Trong nhà vệ sinh không nên sử dụng quạt điện

Không để cửa nhà tắm, phòng vệ sinh đối diện với bếp, tạo cục diện thủy hỏa tương khác. Rất bất lợi cho gia chủ

Không nên sử dụng vật liệu kim loại sắc nhọn trong phòng tắm, nhà vệ sinh, có thể gây thương tích và cảm giác không thoải mái.

Không đặt bồn tắm giữa phòng tắm

Không để tồn nước trong bồn tắm, bồn rửa tay

Hướng bồn cầu không trùng với hướng cửa nhà. Tránh để bồn cầu hướng thẳng với gương

Bình nước nóng không nên lắp trong phòng tắm, tạo thế thủy hỏa tương khắc

Đóng kín cửa khi không sử dụng

>>>> Xem thêm: thiết kế sân vườn theo phong thủy

Trên đây là những kim nghiệm đã đúc kết được của Kiến Thái. JSC trong quá trình 12 năm thiết kế thi công nhà tại Đà Nẵng. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn để có thể phòng tránh những điều không may mắn ảnh hưởng đến sức khỏe và khí vận của các thành viên trong gia đình.


Kiến Thái. JSC - Thiết kế nhà Đà Nẵng

Tin liên quan