Phong Cách Thiết Kế Nhà Sàn Hiện Đại Ngày Nay

  30/01/2021


Có thể nói, nhà sàn là một trong những hình thức kiến trúc lâu đời và đầu tiên của nhân loại. Từ thời xa xưa, con người đã xây dựng nhà sàn với những hình thức sơ khai nhất nhằm mục đích bảo vệ họ khỏi sự tác động của thiên nhiên: Động vật hoang dã, côn trùng, lũ lụt,... đồng thời còn có tác dụng giúp nâng cao tầm nhìn giúp phòng tránh những rủi ro có thể xảy đến. Ngày nay, thiết kế nhà sàn hiện đại ngày càng phát triển, phù hợp với đời sống con người hiện đại hơn và mang đến vẻ đẹp ấn tượng hơn.

Lợi ích của thiết kế nhà sàn hiện nay

Ta có thể thấy rằng, theo dòng chảy của thời gian, kiến trúc nhà sàn không hề mất đi mà ngày càng phát triển và được ưa chuộng bởi sự đa năng cũng như những lợi ích của nó:
- Xây dựng trên mọi địa hình : đồi dốc, ven biển, mặt nước, nền móng không chắc chắn, không bằng phẳng.
- Giúp thông gió bên dưới ngôi nhà.
- Bảo vệ ngôi nhà khỏi côn trùng và động vật.
- Cung cấp tầm nhìn tuyệt đẹp từ trên cao.
- Thiết kế thân thiện môi trường, hòa hợp với thiên nhiên, giảm thiểu tối đa tác động của con người lên trái đất.

Các phong cách thiết kế kiến trúc nhà sàn ngày nay


Kiến trúc nhà sàn ngày được yêu thích vì sự đa dạng bởi phong cách, nhưng có thể thấy rằng dù nó được thực hiện bởi phong cách gì đi nữa thì kiến trúc nhà sàn vẫn luôn giữ sự đơn giản, hòa hợp với thiên nhiên, như một tác phẩm điêu khắc lặng lẽ giữa dòng chảy của thời gian. Nó chắc chắn phải là một kiến trúc không quá nổi bật, như là một phông nền chứ không phải là một đặc tính chủ đạo lấn át môi trường xung quanh.
- Giống như Kts Tadao Ando đã từng nói: “Tôi tin rằng kiến trúc không nên nói quá nhiều, nên giữ im lặng và để cho thiên nhiên trong vỏ bọc của ánh sáng và gió lên tiếng”.

 

Phong cách thiết kế nhà sàn ngày nay chủ yếu phân làm các loại sau

Thiết kế nhà sàn phong cách hiện đại

phong cách thiết kế nhà sàn hiện đại ngày nay

phong cách thiết kế nhà sàn hiện đại

phong cách thiết kế nhà sàn hiện đại

 

Chủ yếu là các hình khối đơn giản, tinh tế và phi đối xứng. Thiết kế nhà sàn hiện đại thường sử dụng các gam màu sáng làm chủ đạo như trắng, be,..

 

Thiết kế nhà sàn phong cách Industrial (công nghiệp)

thiết kế nhà sàn phong cách công nghiệp

thiết kế nhà sàn phong cách công nghiệp

thiết kế nhà sàn phong cách công nghiệp industrial

Thông thường là những mẫu thiết kế với đường nét và các hình khối rõ ràng, đối xứng, trần bê tông thô, có mái bằng. Nhà sàn thiết kế phong cách công nghiệp (industrial) thường có các cửa sổ được mở rộng để lấy góc nhìn toàn cảnh. Sử dụng các vật liệu thô như : gạch, bê tông, kim loại, gỗ, đá, kính. 

 

Thiết kế nhà sàn phong cách tối giản

 

Được thiết kế với các hình khối đơn giản và chặt chẽ, cửa sổ kính rộng và không có song sắt. Sử dụng các gam màu trung tính, nhẹ nhàng: trắng, xám, màu be,..

Thiết kế nhà sàn với phong cách truyền thống địa phương

thiết kế nhà sàn phong cách truyền thống địa phương

nhà sàn phong cách truyền thống

Chủ yếu sử dụng các vật liệu thiên nhiên phù hợp với tùy địa phương. Thiết kế kiến trúc mang phong cách đặc trưng của địa phương, rất thích hợp trong thiết kế khách sạn, khu nghỉ dưỡng, giúp khách du lịch có thể trải nghiệm thêm cuộc sống mang tính đặc trưng của quốc gia đó.

Nhà sàn phong cách hiện đại kết hợp truyền thống

 

 


Kiến Thái. JSC - Thiết kế nhà Đà Nẵng

Tin liên quan