Kiến Trúc Sinh Thái, Khái Niệm Và Đặc Điểm

  10/03/2021


Kiến trúc sinh thái là gì? Khái niệm và đặc điểm của Kiến trúc sinh thái

Trong những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, Kiến trúc sinh thái đang là một trong những xu hướng kiến trúc được áp dụng nhiều nhất trên thế giới, thể hiện rõ sự quan tâm ngày càng nhiều hơn đến môi trường và chất lượng cuộc sống. 

Kiến trúc sinh thái là gì?

Kiến trúc sinh thái hay còn gọi là Kiến trúc xanh, Kiến trúc bền vững, là một trường phái, triết lý phát triển bền vững cho kiến trúc được áp dụng bằng việc thiết kế và xây dựng các công trình thân thiện với môi trường. Chú trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người sử dụng cũng như đối với cộng đồng xung quanh. Kiến trúc sinh thái sử dụng các công nghệ sạch, giảm thiểu tác động đến môi trường, giảm tiêu thụ năn lượng, tập trung quan tâm hơn đến sức khỏe của người dùng.

Một số đặc điểm của Kiến trúc sinh thái

Giảm tiêu thụ năng lượng

-Giảm thất thoát năng lượng thông qua việc lắp đặt các vật liệu cách nhiệt hiệu quả. Sử dụng lớp cách nhiệt hiện đại như mái nhà xanh, không những mang tính thẩm mỹ cao mà còn mang hiệu quả cách nhiệt tốt cho mái, đồng thời cũng có thể được sử dụng để lọc và thu hồi nước mưa.

-Giảm thiểu nhu cầu năng lượng thông qua việc định hướng thiết kế ngôi nhà theo mức độ tiếp xúc ánh nắng mặt trời, vị trí, địa điểm, hướng,..

-Hấp thụ năng lượng tự nhiên bằng việc hấp thụ hệ thống thông gió và làm mát tự nhiên.

-Sản xuất năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió.

Giảm chất thải

Một phần quan trọng khác của Kiến trúc sinh thái là giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm chất thải. Điều này có thể thực hiện bằng cách thu hồi nước mưa (để tưới cây hoặc dùng làm nước thải), tích hợp hệ thống phân loại nước thải, làm phân hữu cơ. 

Vật liệu thân thiện với môi trường

-Sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt tốt giúp làm giảm thất thoát năng lượng một cách hiệu quả và ít tốn kém. Cách nhiệt hiệu quả giúp giảm tản nhiệt vào mùa đông và thoát nhiệt vào mùa hè. Do đó, nhu cầu năng lượng cho hệ thống sưởi và điều hòa không khí cũng giảm theo; Điều quan trọng là phải đảm bảo sự thông thoáng.

-Sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, tránh các vật liệu có chứa các chất độc hại. Việc xây dựng các vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc các sản phẩm có nguồn gốc thực vật như: rơm, cây gai dầu, tre,..; Vật liệu cách nhiệt như: cây len lanh hoặc các loại len thực vật. Vừa tạo ra một kết cấu bền vững vừa tạo ra một không gian sống lành mạnh, thẩm mỹ.

Hơn nữa, những vật liệu tự nhiên này cung cấp hiệu suất cách nhiệt tốt, loại bỏ cầu nhiệt (thermal bridges) với chi phí thấp, giúp tiết kiệm năng lượng lâu dài và có thể điều hòa không khí một cách tự nhiên.

thiết kế nhà ở theo kiến trúc sinh thái

Hướng của ngôi nhà

Việc thiết kế ngôi nhà phải hợp lý tùy vào địa hình, khí hậu, hướng nắng và gió, tối đa hóa nguồn năng lượng tự nhiên đầu vào và giảm thiểu thất thoát năng lượng.

Hình dạng của ngôi nhà

Tổng bề mặt tiếp xúc với bên ngoài là một yếu tố gây thất thoát năng lượng. Một ngôi nhà có bề mặt bên ngoài mở rộng sẽ mất nhiều nhiệt hơn (hoặc tăng nhiệt trong điều kiện khí hậu ấm áp). Do đó, việc thiết kế ngôi nhà phải ưu tiên một hình thức nhỏ gọn hơn để tăng tỷ lệ giữa thể tích của không gian bên trong và bề mặt tiếp xúc bên ngoài. 

Kết luận

Để đạt được mục tiêu xây dựng một ngôi nhà theo kiến trúc sinh thái, bên cạnh kỹ thuật thiết kế, xây dựng và áp dụng các công nghệ tiên tiến thì phải đi đôi với nhận thức của con người về cuộc sống xanh. Yêu cầu chính bản thân chúng ta phải có những nguyên tắc, nhận thức nhất định về việc bảo vệ môi trường chẳng hạn như: đi chung xe, tái chế rác thải, hạn chế sử dụng nhựa,..

 


Kiến Thái Ecologic Architecture - Kiến Trúc Sinh Thái

Tin liên quan