Vườn Treo, Vườn Đứng, Những Lưu Ý Khi Thiết Kế, Mẫu Vườn Treo, Vườn Đứng Đẹp

  18/03/2021


Trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay, sự phổ biến của vườn treo vườn đứng đang là một xu hướng được nhiều người yêu thích. Những khu vườn treo đầu tiên được cho là có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại với vườn treo Babylon nổi tiếng được mô tả bởi nhà văn Herodotus và Philo. Ngày nay, xu hướng kiến trúc này phản ánh sự gia tăng đồng thời với với mối quan tâm đến môi trường, sự gần gũi thiên nhiên. Vườn treo, vườn đứng đã được các kiến trúc sư đưa vào những thiết kế không chỉ bởi tính thẩm mỹ mà còn như là một biểu tượng của kiến trúc sinh thái.

Vườn Treo, Vườn Đứng, Những Lưu Ý Khi Thiết Kế, Mẫu Vườn Treo, Vườn Đứng Đẹp

thiết kế vườn treo, vườn đứng

Để tạo ra những khu vườn thẳng đứng một cách hoàn hảo, các kiến trúc sư cần tìm hiểu kỹ về khí hậu, các loại thực vật, điều kiện sinh trưởng như ánh sáng, độ ẩm, đất, nước, không gian. Khó khăn khi làm những khu vườn trong nhà không chỉ là đảm bảo các loại cây được chọn vừa đẹp mắt về thẩm mỹ, vừa phù hợp với bối cảnh, mà còn là những điều kiện của ngôi nhà cho phép chúng phát triển tốt. Đối với các cây leo, để đảm bảo chúng nhận được đủ nước và chất dinh dưỡng không hề đơn giản, cần phải tính toán và tham khảo các chuyên gia về thực vật một cách kỹ lưỡng.

Lợi ích của vườn treo, vườn đứng trong nhà

Vườn treo, vườn đứng trong nhà đóng góp những lợi ích quan trọng cho cuộc sống gia đình, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, sức khỏe và nâng cao chất lượng sống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cây được trồng trong nhà giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nhà phát sinh từ đồ đạc, vật liệu xây dựng,.. Các khu vườn trong nhà còn có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng vì nhu cầu lưu thông không khí giảm. Tuy nhiên, vườn trong nhà đòi hỏi nhiều điều kiện để đảm bảo rằng chúng phát triển thuận lợi, tùy thuộc vào từng loại cây trồng và điều kiện khí hậu.

>>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất phong cách sinh thái

vườn trong nhà

Một số điều kiện chính cần lưu ý khi thiết kế vườn treo, vườn đứng trong nhà

Ánh sáng

Cây cần ánh sáng để quang hợp, phát triển và tồn tại. Nếu không có ánh sáng, thực vật không thể ra hoa, kết trái, và thậm chí có thể chết. Ánh sáng là điều đặc biệt quan trọng đối với các khu vườn trong nhà, vì vậy các khu vườn trong nhà cần hệ thống chiếu sáng đặc biệt để đảm bảo cây trồng được phát triển tối đa. Hầu hết các loại thực vật phát triển tốt nhất dưới ánh sáng từ 14-16h mỗi ngày và 6h trong bóng tối. Tuy nhiên, thực vật chỉ hấp thụ các bước sóng ánh sáng cụ thể, nên các bóng đèn thông thường sẽ không thể đáp ứng nhu cầu này. Bóng đèn HID và hệ thống đèn huỳnh quang là nguồn sáng lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng. Sử dụng giếng trời cũng là một giải pháp tốt.

Độ ẩm


Vườn trong nhà thường xuyên bị độ ẩm thấp có thể khiến cây trồng bị khô héo. Đa số thực vật phát triển mạnh ở độ ẩm 50% hoặc cao hơn, mức dộ ẩm trong nhà (đặc biệt là vào mùa đông) có thể thấp tới 10-20%. Các giải pháp cho vấn đề này là máy tạo độ ẩm, phun sương.

Nhiệt độ

Hầu hết các loại cây sẽ phát triển mạnh trong nhiệt độ từ 18 - 24 độ C

Một số mẫu vườn treo, vườn đứng trong nhà

Ngôi nhà gạch ở Mạo Khê, Quảng Ninh

Căn nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng lớn tuổi tìm kiếm cuộc sống yên tĩnh, riêng biệt. Những cây leo treo trên mái nhà giúp ngôi nhà được riêng tư hơn, đồng thời ngăn chặn khói bụi và tiếng ồn. 

Park Roof House, Việt Nam

Ngôi nhà sử dụng cây leo ở trong nhà và cả mặt tiền bên ngoài, tách biệt ngôi nhà với phần còn lại của thành phố Sài Gòn hoa lệ. Các khu vườn đứng được trải dài trên mọi tầng của ngôi nhà với điểm nhấn là khu vườn trên mái biến căn nhà như một công viên thẳng đứng.

Ster House, Indonesia

Khu vực tường chung của giếng trời được bao phủ bằng cây leo tạo sự kết nối về hình ảnh đồng thời giúp trải rộng cây xanh khắp các tầng, 

CH House, Hà Nội, Việt Nam

Ngôi nhà như một ốc đảo tự nhiên giữa lòng thủ đô đông đúc và chật chội, với mật độ dân số và mức ô nhiễm cao. Chủ yếu sử dụng các loại cây trong nhà và khu vườn treo trên sàn, với những khung treo tuyệt đẹp phủ lên các khu vực sinh hoạt chính. 

 


Kiến Thái. JSC - Thiết kế nhà Đà Nẵng

Tin liên quan