Hướng Dẫn Xây Cổng Nhà Theo Phong Thủy

  24/02/2021


Hướng Dẫn Xây Cổng Nhà Theo Phong Thủy

Cổng nhà theo phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến khí vận, sinh khí trong ngôi nhà. Vậy nên, để xây dựng cổng nhà hợp phong thủy, bạn cần phải nắm rõ hướng cổng chính, vị trí đặt cổng, kiểu thiết kế, màu sắc cổng và những điểm kiêng kỵ cần tránh.

Dưới đây là một số điểm cốt lõi khi xây cổng nhà theo phong thủy mà Kiến Thái muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn phần nào.

Hướng dẫn mở cổng nhà theo tuổi

Theo phong thủy học, cách xác định và xem hướng cửa chính, cổng chính ngôi nhà theo tuổi cần dựa vào mệnh của gia chủ. Bên cạnh hướng mở cổng thì kiểu dáng, vật liệu và màu sắc của cổng cũng cần được lưu ý để có phong thủy tốt nhất, đón được nguồn năng lượng tốt vào nhà.

 

Mệnh Kim

Mệnh Mộc

Mệnh Thủy

Mệnh Hỏa

Mệnh Thổ

Kiểu cổng

hình dáng vòm cong tròn

nhiều thanh song song

 

có nhiều nét nhọn, vắt chéo

hình vuông vức

Màu cổng

sáng, trắng, bạc

xanh lá cây

xanh biển, đen

đỏ, nâu

màu vàng, nâu

Hướng tốt mở cổng

hướng Bắc và Tây Nam

hướng Bắc

hướng Tây và Tây Bắc

Đông hoặc Đông Nam

hướng Nam

Hướng kỵ mở cổng

hướng Nam

Tây Bắc, Tây

hướng Đông Bắc, Tây Nam 

hướng Bắc

Đông Nam, Đông

Bảng 1. Hướng dẫn mở cổng nhà theo tuổi, thiết kế cổng hợp phong thủy.

Kích thước cửa cổng hợp phong thủy được tính theo thước Lỗ Ban

Tùy theo phong cách, diện tích, không gian ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn loại cửa, loại cổng phù hợp. Hiện nay có 3 loại cổng được sử dụng phổ biến hiện nay: cửa 1 cánh, cửa 1 cánh và cửa 4 cánh. Mỗi loại đều mang trong mình những ưu điểm và nét đẹp riêng.

Tuy nhiên, khi xây cổng bạn còn phải chú ý đến chiều cao, chiều rộng của cổng sao cho hợp phong thủy và mang tính thẩm mỹ cao.

 

 

Cửa 1 cánh

Cửa 2 cánh

Cửa 4 cánh

Chiều cao (m)

2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72

2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92

2,16

Chiều rộng (m)

0.81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12

1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80

2,45-2,64-2,71-2,91-3,50-3,69

Đặc điểm

Phù hợp với nhà có lối đi nhỏ, chỉ cần những cổng vừa đủ, không quá kềnh càng và cần có một vài chi tiết đặc biệt để tạo điểm nhấn riêng.

Cửa đi 2 cánh là kiểu cửa thông dụng, tiện lợi được khá nhiều gia đình hiện nay sử dụng.

Cửa chính 4 cánh bằng sắt hoặc bằng gỗ.  Thường được sử dụng cho những nhà có mặt tiền rộng hoặc kinh doanh ở mặt tiền hoặc làm cửa rộng để tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên.

Bảng 2. Kích thước cổng theo thước Lỗ Ban hợp phong thủy

8 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Ngoài hai yếu tố quan trọng là hướng mở và kích thước cổng. Gia chủ còn phải chú ý một số lưu ý dưới đây, để tránh điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Góp phần quan trọng trong việc mang lại phong thủy tốt, nguồn sinh khí tốt cho gia chủ.

Cửa cổng nhà nên mở ra hay mở vào? 

Nên để cổng nhà mở ra, vì hướng mở cửa ra ngoài nhà sẽ thu hút vượng khí vào nhà. Từ đó mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Kỵ cổng nhà và cửa chính thẳng hàng, cổng nhà đối diện cửa chính

Nếu nhà gia chủ không thể tránh khỏi điều này thì có thể khắc phục bằng biện pháp sau: cửa nhà khép 1 cánh và đặt các cây xanh có độ cao khác nhau trước cửa nhà. Hoặc sử dụng cửa phụ; sử dụng kèm có màu hợp phong thủy để chắn khí xấu; sử dụng gương bát quái.

Không được xây cổng đối diện cửa phòng ngủ chính

Bởi điều này không chỉ không tốt cho phong thủy, mà còn không tốt cho sức khỏe của gia chủ vì ồn ào, khó được yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Tránh để cổng nhà đối diện nhà bếp

Theo phong thủy học, nếu để cửa bếp đối diện với cổng chính thì tại lộc sẽ lọt ra ngoài. Vậy nên khi thiết kế nhà ở cần chú ý điều này.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng kín cổng cao tường

Theo phong thủy cổng nhà ở, cần chừa khoảng hở để dòng khí lưu thông, không bị tù hãm.

Không trồng các loại dây leo, bụi cây um tùm trước cổng

Điều này giúp đảm bảo cổng luôn thoáng đãng, sáng sủa. Từ đó thu hút được nhiều luồng khí tốt vào nhà. 

Tuy nhiên, nếu gia chủ giữ được khoảng cách giữa cây với cổng nhà, đảm bảo cổng không bị che khuất bởi cây cối thì trồng cây cũng rất tốt, có thể bảo vệ được cổng.

Tuyệt đối không để vật nhọn đối xung với cổng chính

Để cổng chính đối diện với các vật nhọn, với cột điện hay cạnh ngôi nhà khác là điều vô cùng xấu. Bởi điều này có thể khiến cho những người sống trong nhà dễ bị mắc bệnh về tim mạch hoặc các vấn đề hỏa hoạn. Nhưng nếu bạn không thay đổi được, bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một đôi sư tử đá ở cổng hoặc treo gương bát quái lồi để chấn.

Không để hệ thống thoát nước đi qua cổng chính

Trong phong thủy, nước chính là yếu tố tượng trưng cho đường tài vận của gia chủ nên tuyệt đối không được để nước từ trong nhà thoát ra bằng đường cổng chính. Nếu để tình trạng này xảy ra đồng nghĩa với việc gia chủ có làm được bao nhiêu đi nữa cũng không giữ được, chỉ có hao tổn và thất tán.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá, bạn có thể dùng hệ thống thoát nước ngầm để giải quyết vấn đề này.

Xem thêm: bảng tra cứu phong thủy xây nhà

Trên đây là hướng dẫn xây cổng nhà theo phong thủy tốt, mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho gia chủ mà Kiến Thái.JSC chia sẻ. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, bạn có thể liên hệ với Kiến Thái để được giải đáp chi tiết nhé.


Kiến Thái. JSC - Thiết kế nhà Đà Nẵng

Tin liên quan