Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Japandi

  17/02/2021


Đại dịch Corona khiến phong cách thiết kế nội thất năm vừa qua đã có những bước thay đổi cực kỳ lớn, bởi vì đa số mọi người phải dành phần lớn thời gian của mình ở nhà. Thiết kế nội thất phải vừa đảm bảo sự thoải mái, hiện đại, đề cao chức năng, giúp con người có thể sống và làm việc tại nhà một cách tốt nhất. Thiết kế nội thất phong cách Japandi có thể sẽ là xu hướng cho những năm tiếp theo nhờ sự kết hợp hoàn hảo của sự tối giản trong văn hóa truyền thống Nhật Bản và sự thoải mái, ấm áp của phong cách Bắc Âu.

 

Japandi là gì?

Japandi là phong cách được hình thành do sự kết hợp của hai phong cách thiết kế - Nhật Bản và Scandinavian. Tên của nó được tạo ra theo cách ghép các từ tiếng Anh Japan và Scandi.
Thoạt nhìn, có vẻ như không có điểm chung nào giữa phong cách thiết kế nội thất được tạo ra dưới sự ảnh hưởng của khí hậu lạnh giá Bắc Âu và phong cách được hình thành từ truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, các nhà thiết kế đã cố gắng tìm ra các tính năng liên quan và kết hợp chúng một cách hoàn hảo nhất.
Điểm tương đồng quan trọng nhất giữa Scandi và phong cách Nhật Bản là cả hai đều dựa trên chủ nghĩa tối giản. Có nghĩa là, cả 2 đều có xu hướng trừu tượng, hạn chế và thực tế. Sự tương đồng rõ ràng có thể được tìm thấy trong việc lựa chọn bảng màu, vật liệu trang trí, đồ nội thất và phụ kiện.
Tuy rằng cả 2 đều có sắc thái riêng, nhưng japandi cho phép bạn tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa chúng và tạo ra một phong cách nội thất hoàn toàn mới.

Khi có ý định trang trí căn hộ theo phong cách mới lạ này, trước hết bạn nên chú ý đến những đặc điểm cơ bản sau của Japandi:

Những đặc điểm cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Japandi

- Ưu tiên cho chức năng và các giải pháp hợp lý;
- Sử dụng hình dạng và đường nét đơn giản nhất;
- Không gian thoáng nhất, phân vùng bằng các vách ngăn di động.
- Tỷ lệ cân đối đáng kể cho đồ nội thất;
- Sử dụng nội thất lưu trữ có tính năng ẩn.
- Tông màu ấm áp, nhẹ nhàng.
- Trang trí theo phong cách ascetic
- Loại bỏ tất cả các đồ trang trí lộn xộn gấy xáo trộn thị giác.

Chính những đặc điểm đặc trưng này đã tạo nên một sự cộng sinh phong cách đầy thú vị, trong đó thẫm mỹ Bắc Âu giúp cân bằng hoàn hảo với những ý tưởng về sự thoải mái, trật tự và hài hòa của ngôi nhà phương Đông.

nội thất phong cách japandi

Phong cách Japandi trong thiết kế nội thất


Nếu bạn quan tâm đến kiểu kết hợp nội thất và văn hóa này, hãy quên giấy dán tường, các tấm ốp có hoa văn, cấu trúc phức tạp và kết cấu nổi.
Tường, sàn và trần nhà nên tạo ra một nền đơn sắc đồng đều, dựa vào đó các đường nét của đồ nội thất và trang trí bằng sơn mài trông sẽ đồ sộ và biểu cảm hơn mà không cần thêm các điểm nhấn màu sáng.
Điểm cộng dễ nhận thấy của Japandi là không cần tốn tiền mua vật liệu phủ và hoàn thiện đắt tiền.
Đặc trưng của phong cách này là các bức tường sơn hoặc trát, cũng như sàn nhà làm bằng gỗ, đá tự nhiên hoặc đồ đá bằng sứ mờ với kết cấu trung tính nhẹ nhàng.

thiết kế phòng khách phong cách japandi

Bảng màu cho sự kết hợp đầy phong cách của Japandi


Về màu sắc, có một số khác biệt giữa Nhật Bản và Scandinavian. Có vẻ như cả hai phong cách đều dựa trên lý tưởng theo tinh thần tối giản, có nghĩa là chúng nên tập trung vào các sắc thái nhẹ nhàng và trung tính.
Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đơn giản như bạn tưởng.
Thực tế là phong cách Scandinavian thích những tông màu gần với tông màu lạnh hơn - nó có thể là trắng như tuyết, khói, xám,  opal và xanh lam nhạt.
Ngay cả gỗ cho nội thất cũng được chọn màu sáng, với chủ đạo là màu bạc và màu sữa trung tính.
Tuy nhiên, với phong cách Nhật Bản, mọi thứ có phần khác biệt - đối với nó, các màu sắc ấm áp được yêu thích hơn nhiều. 
Màu kem, màu be, màu cà phê và màu xanh xám với các nốt hơi vàng tạo ra hiệu ứng mặt trời xuyên qua cửa sổ và làm ấm căn phòng. Đối với các điểm nhấn tươi sáng, màu sắc từ quang phổ ấm áp cũng được chọn - và chủ yếu là màu đỏ. Các yếu tố bằng gỗ cũng được lựa chọn với thiên hướng về tông màu vàng và tối.

phong cách japandi

Dựa trên tất cả những điều này, các nhà thiết kế đã phải tìm kiếm những sự thỏa hiệp màu sắc nhất định, và họ đã khá thành công. Trong mọi trường hợp, danh sách các sắc thái đặc trưng của Japandi khá rõ ràng:
-Tông màu đất và gỗ ấm áp
-Cà phê và màu be
-Nâu sẫm và đen cho các chi tiết nhấn nhá
-Màu xám dịu nhẹ và tự nhiên
-Trắng 
-Một ít màu đất nung để tạo ra sự tương phản gọn gàng.

Nội thất phong cách Japandi


Một số đặc điểm của đồ nội thất phong cách Japandi


-Chiều cao thấp nhất có thể . Đồ nội thất thấp là một giải pháp khái niệm được thiết kế để chứng minh sự kết nối giữa con người và trái đất. Nó được mượn từ nội thất Nhật Bản. Tuy nhiên, Japandi hoàn toàn không nhấn mạnh vào những điều cực đoan như vậy: bàn trà thấp, ghế sofa, giấy dán tường, ghế bành, ghế dài sẽ tạo ra bầu không khí phù hợp và trông sẽ vô cùng phong cách.
-Đường nét và hình dạng đơn giản và chính xác
-Vật liệu tự nhiên : Gỗ, kim loại, da, dây liễu, mây, bông và vải lanh,...

Hệ thống nội thất lưu trữ


Một ưu điểm chắc chắn khác của Japandi là hoàn toàn không có hiện tượng nhiễu loạn thị giác. Các loại kệ mở và kệ lộn xộn hoàn toàn không phù hợp với phong cách này.
"Trong mọi trường hợp, mọi thứ không nên được trưng bày"
Giải pháp tối là sử dụng tủ quần áo mô-đun có cửa trượt nhẹ, tủ ngăn kéo dài và nhỏ, trật tự,.. mang phong cách đặc trưng của Nhật Bản.

tủ quần áo phong cách japandi

Giải pháp trang trí cho Japandi


-Sách được đặt trên bàn, hộc tủ hoặc trong các giá đỡ đặc biệt là một giải pháp tốt hơn so với việc sử dụng các kệ truyền thống
-Tranh đen trắng trừu tượng - tối đa một hoặc hai tác phẩm mỗi phòng.
-Sử dụng các bình gốm trang trí đơn giản.
-Sử dụng thảm màu sắc trung tính
-Hệ thống đèn ẩn hoặc đèn dây đơn giản với chụp đèn hình quả cầu làm từ vật liệu tự nhiên.
-Cửa sổ sử dụng các loại rèm bằng tre hoặc loại rèm Nhật.
Đối với việc sử dụng thực vật để trang trí cần tuân theo các quy tắc cụ thể sau: Sử dụng các loại bông tự nhiên hoặc bông khô sẽ phù hợp hơn các bó hoa nhiều màu sắc. 
Sử dụng các loại cây cao trồng trong bồn hoặc các chậu xương rồng để bàn. Lưu ý là nên chọn các loại chậu bằng kim loại hoặc gốm.

Xem thêm: Phong cách nội thất Rustic

Kết luận


Đối với những người đề cao sự tối giản và ngắn gọn, yêu thích nó khi mọi thứ đã vào đúng vị trí của nó, và cần sự nghỉ ngơi thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng, Japandi sẽ là cứu cánh thực sự. Một căn hộ được trang trí theo một phong cách tương tự sẽ mang đến một nguồn sống mới, sự thanh thản và sức mạnh mới!


Kiến Thái. JSC - Thiết kế nhà Đà Nẵng

Tin liên quan