Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Sinh Thái

  15/03/2021


Xu hướng thiết kế nội thất phong cách sinh thái

Kiến trúc sinh thái mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao, sự thoải mái và tiện nghi, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường, hoàn toàn phù hợp với xu hướng của thời đại, khi việc bảo vệ môi trường xanh cho hành tinh chúng ta là điều vô cùng quan trọng. Nguyên tắc thiết kế bền vững này đang được ứng dụng rất nhiều hiện nay, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về xu hướng thiết kế nội thất phong cách sinh thái


Phong cách sinh thái trong nội thất nhà ở dựa trên những nguyên tắc sau

nội thất sinh thái
- Loại bỏ gần như hoàn toàn các vật liệu nhân tạo: Loại bỏ hoàn toàn các đồ dùng sử dụng vật liệu nhựa polyme, vải nhân tạo, và sơn độc hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể bỏ chúng hoàn toàn, hãy cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng chúng.
- Đường nét đơn giản và hình dạng chính xác: Phong cách sinh thái không cần những thiết kế cồng kềnh, quá nổi bật, tạo ra sự xáo trộn thị giác không cần thiết. Điều này gợi ý sự hòa hợp giữa tâm hồn và thể xác, điều chỉ có thể có trong một môi trường được tạo ra bởi thiên nhiên.
- Gió và ánh sáng: Các giải pháp đơn giản như : cửa sổ lớn, bố cục tự do, vách ngăn trượt, gam màu nhẹ,.. giúp tạo một môi trường hài hòa với tự nhiên.
- Sử dụng công nghệ giúp giảm thiểu tác động đến môi trường: Các kỹ thuật hiện đại giúp tiết kiệm tài nguyên, hệ thống tiết kiệm năng lượng và nước, giảm thiểu thất thoát nhiệt trong ngôi nhà, hệ thống tái chế rác thải sinh hoạt.


Màu sắc trong phong cách sinh thái

phong cách nội thất sinh thái
Việc lựa chọn màu sắc cơ bản cho nội thất mang phong cách sinh thái không khó. Thông thường là sử dụng những sắc thái gần với tự nhiên nhất có thể như : Tông màu nâu xám của vỏ cây, nâu của đất, trắng khói, cát, xanh lam, vàng nhạt, một chút màu đen, và nhiều biến thể màu xanh lá cây là cơ sở của phong cách sinh thái.
Tuy nhiên, xu hướng mới của phong cách sinh thái vào năm 2021 đòi hỏi những tông màu mới, hấp dẫn hơn:
- Màu xanh ngọc: màu của sóng biển sẽ gợi cho bạn cảm giác thư thái và tạo cảm giác thông thoáng.
- Màu mù tạt: Màu vàng đậm này sẽ tạo điểm nhấn đầy màu sắc nhưng cũng rất "Organic"
- Màu đỏ San hô: Tông màu đỏ nhẹ nhàng này không những giúp tạo điểm nhấn mà còn mang đến sự hài hòa, đa dạng chỉ có thể cảm nhận được khi hòa mình vào thiên nhiên.

Vật liệu trong thiết kế nội thất phong cách sinh thái

nội thất sinh thái đẹp
Trong trang trí tường, sàn và trần nhà thật khó để tạo ra một thứ gì mới từ các vật liệu thiên nhiên. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một vài nét vào dự án thiết kế của mình với tiền tố "sinh thái" như sau:
- Sử dụng tấm ốp 3D bằng gỗ tự nhiên.
- Sử dụng đá có bề mặt được đánh bóng thô
- Dùng kính trong suốt cho cả đồ nội thất và đồ trang trí
- Sử dụng nội thất có nguyên liệu bằng thực vật: mây, liễu, rơm, tre,..

Sử dụng cây xanh

nội thất sinh thái
- Vườn treo: Xu hướng năm 2021 với những "bức tường xanh" hứa hẹn sẽ là lựa chọn trang trí phù hợp nhất cho hầu hết các thiết kế nội thất hiện đại.
- Cây khô: Cỏ bông, cỏ lau,..
- Chế phẩm của rêu: đây là một trong những top xu hướng nội thất của năm 2021.

Ánh sáng

nội thất sinh thái
Tầm quan trọng của ánh sáng đối với nội thất sinh thái là không thể bàn cãi. Khác với các xu hướng thiết kế khác cung cấp sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, ánh sáng trong phong cách sinh thái phải có các giải pháp giúp chăm sóc thực vật trong phòng.
Sử dụng đèn phyto giúp tối ưu điều kiện phát triển và tăng trưởng cho cây trồng trong nhà, là thiết bị cực kỳ tiện dụng ngày nay.

Công nghệ xanh


Phong cách sinh thái ngày nay nếu không có sự trợ giúp của công nghệ thân thiện với môi trường là điều không tưởng. 
Việc sử dụng các hệ thống giảm thất thoát nhiệt, năng lượng mặt trời, tuabin gió,.. đang rất phổ biến hiện nay.
- Cửa sổ lớn giúp lấy sáng và có khả năng giảm thất thoát nhiệt.
- Hệ thống kính giúp lấy sáng nhiều nhất có thể
- Hệ thống trần lạnh thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và có khả năng duy trì khí hậu trong nhà.

Kết luận

Thiết kế nội thất phong cách sinh thái (hay còn gọi là phong cách Eco) mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ thời đại và điều quan trọng là tinh thần hướng đến bảo vệ môi trường mà nó truyền tải. Hãy hạn chế việc tiêu thụ rác thải nhựa, tiết kiệm nhiên liệu bằng cách đi chung xe, sử dụng năng lượng sạch,.. Để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.


Kiến Thái. JSC - Thiết kế nhà Đà Nẵng

Tin liên quan