Khám Phá 6 Công Trình Sử Dụng Vật Liệu Tái Chế Trong Thiết Kế Mặt Tiền

  30/03/2021


Khám phá những công trình sử dụng vật liệu tái chế trong thiết kế mặt tiền

Như chúng ta đã biết, kiến trúc sinh thái hay kiến trúc bền vững đang là xu hướng thiết kế kiến trúc được phổ biến trên thế giới. Đây là một trường phái kiến trúc rất rộng bao hàm nhiều cách thức và ý tưởng khác nhau, trong đó có việc tận dụng những vật liệu tái chế trong xây dựng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá những công trình nhà ở sử dụng vật liệu tái chế trong thiết kế mặt tiền đầy ấn tượng và độc đáo.

1. Vegan House


Diện tích: 60m2
Địa chỉ: Tp. Hồ Chí Minh

Thiết kế: Block Architects

ngôi nhà sử dụng cửa sổ cũ trong thiết kế mặt tiền
Căn nhà nằm trong một khu phố cũ kỹ ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Gia chủ đã lên ý tưởng cải tạo ngôi nhà từ những vật dụng cũ bỏ đi.
Các loại đồ nội thất như bàn, ghế, tủ quần áo, cửa sổ, chụp đèn. Với kinh phí eo hẹp, kiến trúc muốn khai thác những vật dụng cũ có sẵn và một số vật dụng mới để tạo ra một nơi ở tươi mới hơn, nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống của ngôi nhà.

sử dụng vật liệu tái chế trong thiết kế mặt tiền
Các cửa sổ cũ được dùng để làm vật liệu chính để tạo ra một diện mạo đặc biệt. Chúng được sắp xếp lại thành một mặt tiền mới với nhiều màu sắc khác nhau, phủ lên trên mặt tiền cũ, bọc lên tầng thượng, vừa tạo ấn tượng đặc biệt, vừa hài hòa với môi trường cổ kính xung quanh.
Một vài cửa sổ được mở trên mái giúp cung cấp gió và ánh sáng tự nhiên cho cây trồng ở bên dưới, đồng thời giúp tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.


2. Collage House


Diện tích: 520m2
Địa chỉ: Ấn Độ

Thiết kế: S+PS Architects

tận dụng cửa cũ trong thiết kế nhà
Ngôi nhà được xây dựng với ý tưởng sử dụng những vật liệu tái chế được cắt dán theo nhiều cách, từ vật chất - như vật liệu, năng lượng,... đến phi vật thể - như lịch sử, không gian và ký ức.
Mặt tiền sử dụng những cửa sổ và cửa ra vào tái chế kết hợp với trần bê tông thô khiến công trình vừa pha lẫn nét hiện đại của kiến trúc công nghiệp vừa mang nét cổ kính, nhuốm màu thời gian.

3. The Beehive


Địa chỉ: Úc
Thiết kế: Luigi Rosselli , Raffaello Rosselli

thiết kế nhà bền vững
Công trình được thiết kế theo trường phái kiến trúc sinh thái một cách rõ rệt, sử dụng những vật liệu tái chế với giá thành thấp (Như ngói lợp cũ bằng đất nung). 
Ngôi nhà vừa tạo ra sự thông thoáng vừa giữ được sự riêng tư.


4. Bardolph Gardens


Địa chỉ: Úc
Thiết kế: Breathe Architecture

bardolph gardens
Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách kiến trúc sinh thái hiện đại thân thiện với môi trường. Sử dụng những vật liệu giá thành rẻ, giúp ngôi nhà tiết kiệm chi phí xây dựng khá lớn.
Bardolph Gardens được thiết kế ưu tiên hướng tới sự bền vững, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường. Ngôi nhà được áp dụng nguyên lý nhà thụ động, kết hợp nhiều khối nhiệt, tận dụng năng lượng mặt trời, tái chế nước mưa,..

bardolph gardens

5. Carroll House


Địa chỉ: Mỹ
Thiết kế: LOT-EK

nhà container tái chế
Ngôi nhà được tạo bởi 21 container tái chế xếp chồng lên nhau và cắt theo đường chéo dọc trên và dưới, giúp phân bổ không gian ngoài trời ở mỗi tầng, đồng thời đảm bảo sự riêng tư cho ngôi nhà.
Đường cắt chéo còn giúp cung cấp lối vào tầng hầm và nhà để xe ở tầng trệt.

nhà container tái chế

6. Properly Breathing House


Địa chỉ: Huyện Đông Anh, Hà Nội
Thiết kế: H&P Architects

Properly Breathing House
Nằm cách Hà Nội 15km, nơi tốc độ đô thị hóa đang lan rộng, dẫn đến những tòa nhà ngột ngạt chen chúc nhau. Ngôi nhà được thiết kế với ý tưởng cải thiện chất lượng sống với cảm hứng tạo ra một lá phổi của tự nhiên, như một điểm nhấn trong khu vực.

 

 


Kiến Thái. JSC - Thiết kế nhà Đà Nẵng

Tin liên quan